Quy định về đóng bảo hiểm năm 2018

Bạn đọc hỏi, ADC trả lời

Nội dung câu hỏi:

0912.288.xxx hỏi: Tôi là người lao động đang làm việc tại một Công ty cổ phần, tôi muốn hỏi quy định mới nhất về đóng BHXH bắt buộc cho người lao động như chúng tôi hiện nay như thế nào?

Nội dung câu trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Phòng Dịch vụ, Tư vấn của ADC Việt Nam. Với câu hỏi của bạn, ADC Việt Nam xin được trả lời như sau:

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014 và các văn bản hướng dẫn, từ ngày 1.1.2018, tiền lương tháng đóng BHXH đối với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định bằng mức lương cộng phụ cấp lương cộng các khoản bổ sung.

Quy định mới 2018 về lương và mức đóng BHXH người lao động nên biết
Nhiều quy định mới về mức đóng BHXH có hiệu lực từ năm 2018

Trong đó, phụ cấp lương là các khoản để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt,...; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút;...

Các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH là các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Tuy nhiên, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc đối với NLĐ không bao gồm các khoản khác như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ;...

Các khoản hỗ trợ khi NLĐ có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của NLĐ, trợ cấp cho NLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị TNLĐ, BNN và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo khoản 11 Điều 4 của Nghị định 05/2015/NĐ-CP cũng không bao gồm là khoản tính đóng BHXH.

Về quy định kéo dài thời gian tính lương hưu hằng tháng, cụ thể như sau:

Đối với nam: Mức lương hưu hằng tháng =  45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 16 năm (nếu nghỉ hưu vào năm 2018), 17 năm (nếu nghỉ hưu vào năm 2019), 18 năm (nếu nghỉ hưu vào năm 2020), 19 năm (nếu nghỉ hưu vào năm 2021), 20 năm (nếu nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi) + 2% cho mỗi năm.

Đối với nữ: Mức lương hưu hằng tháng =  45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm (nếu nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi) + 2% cho mỗi năm.

Mức tối đa = 75%.

Hy vọng rằng với các nội dung trả lời ở trên sẽ giải đáp được những băn khoăn của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Dịch vụ, Tư vấn của ADC Việt Nam qua số điện thoại: 024.2219.2266 hoặc gửi thư về địa chỉ email: Kiemtoanadc@gmail.com để được giải đáp.

Phòng Dịch vụ, Tư vấn

 

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuế, doanh nghiệp

Top