Hội thảo về giá phí kiểm toán

VACPA tổ chức Hội thảo “ Cạnh tranh lành mạnh về giá phí kiểm toán, đảm bảo uy tín và chất lượng dịch vụ kiểm toán” tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh
 
Thực hiện đề nghị của Bộ Tài chính tại công văn số 9920/BTC-CĐKT về việc triển khai nội dung liên quan sau cuộc họp thường niên Giám đốc Công ty kiểm toán năm 2014 – 2015, được sự nhất trí của Bộ Tài chính, Ban Thường trực VACPA và sự hợp tác nhiệt tình của Phòng Giám sát và Quản lý Cạnh tranh, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “ Cạnh tranh lành mạnh về giá phí kiểm toán, đảm bảo uy tín và chất lượng dịch vụ kiểm toán” tại Hà Nội ngày 8/9/2015, tại Thành phối Hồ Chí Minh ngày 10/9/2015.
 
Hội thảo đã nhận được sự quan tâm tham dự của đại diện hơn 120 công ty kiểm toán trên cả nước, đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Sau khi nghe ý kiến của Ông Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán, Bộ Tài chính, các trình bày của đại diện Phòng Giám sát và Quản lý Cạnh tranh, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương, đại diện của nhóm nghiên cứu của VACPA, dưới sự chủ trì của Ông Phạm Sỹ Danh, Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VACPA, các đại biểu đã nhiệt tình phát biểu ý kiến về các đề xuất giải pháp do đại diện Cục Quản lý Cạnh tranh và VACPA đưa ra, cũng như để xuất thêm các giải pháp khác để Bộ Tài chính và VACPA nghiên cứu từng bước nâng cao sự cạnh tranh lành mạnh về giá phí kiểm toán và nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán.
 
Các đại biểu đã đánh giá cao việc VACPA tổ chức Hội thảo chuyên đề về cạnh tranh giá phí, đáp ứng nguyện vọng của các công ty kiểm toán và thống nhất ý kiến về cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh là một yếu tố cần thiết thúc đẩy sự phát triển của nghề nghiệp kiểm toán độc lập.
 
Trước thực tế còn tồn tại những hành vi cạnh tranh giá phí không lành mạnh, làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của nghề nghiệp và của các công ty kiểm toán, các đại biểu đều kiến nghị sự cần thiết phải có giải pháp để hạn chế các hành vi cạnh tranh không lành mạnh về giá phí kiểm toán, thúc đẩy sự cạnh tranh tuân thủ các quy định của pháp luật.

Các đại biểu đã sôi nổi thảo luận và tích cực đề xuất giải pháp hạn chế các hành vi cạnh tranh không lành mạnh giá phí dịch vụ kiểm toán với các ý kiến đề xuất có thể  được chia thành các nhóm ý kiến như sau:

  • Nhóm 1: Do việc quản lý mức phí dịch vụ kiểm toán là khó khả thi nên đề nghị Bộ Tài chính, VACPA tăng cường các biện pháp kiểm soát chất lượng dịch vụ kiểm toán thông qua việc tăng cường hoạt động kiểm soát chất lượng dịch vụ hàng năm, xây dựng bộ chỉ số chất lượng chia theo nhóm lĩnh vực (như DN niêm yết, DN FDI, Kiểm toán xây dựng cơ bản..) để làm cơ sở đánh giá chất lượng. Các công ty kiểm toán có thể tham chiếu chỉ số chất lượng để tự quản lý chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Nhóm 2: Đề nghị Bộ Tài chính và/hoặc VACPA xây dựng khung giá thành dịch vụ kiểm toán và hướng dẫn để các công ty tham chiếu xây dựng cho công ty, làm cơ sở cho Bộ, Hội đối chiếu khi thực hiện kiểm tra chất lượng dịch vụ.
  • Nhóm 3: Các công ty tự xây dựng biểu giá phí của công ty, thực hiện việc đăng ký biểu giá phí với Bộ Tài chính, với VACPA để quản lý và làm căn cứ xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Hội khuyến khích các công ty thông báo đến Hội các hành vi cạnh tranh không lành mạnh và có tổ công tác chuyên trách thực hiện điều tra và xử lý nghiêm các hành vi này.
  • Nhóm 4: Đề nghị cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp và giảm sự cạnh tranh không lành mạnh thông qua việc hoàn thiện, sửa đổi một số văn bản pháp lý. Đề nghị VACPA có hoạt động hỗ trợ đào tạo nhân viên các công ty để thu hẹp khoảng cách chất lượng nhân viên giữa các công ty, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ.

VACPA đánh giá cao và tiếp thu các ý kiến, đề xuất của các đại diện công ty kiểm toán để tiếp tục nghiên cứu, làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước, tham khảo thêm kinh nghiệm của các tổ chức nghề nghiệp quốc tế để chọn lựa giải pháp phù hợp nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán độc lập của Việt Nam./.

Nguồn Vacpa

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuế, doanh nghiệp

Top